Ragueneau Sasaki Sweets Factory
Ragueneau Sasaki Sweets Factory
เมื่อเป็นดินแดนแห่งแอปเปิ้ล วัตถุดิบสดใหม่จำนวนมากจึงได้แปรรูปกลายเป็นอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่อร่อยที่สุด เราเดินทางมาเรียนวิชานี้กันที่โรงงานทำขนม ‘รากูนู’ ซึ่งใหญ่และมีชื่อที่สุดในจังหวัด ต้องเล่าย้อนไปเมื่อ 132 ปีก่อน มีช่างอบขนมนามว่า Shigezo Sasaki ได้เปิดร้านขนมเล็กๆ ในเมืองฮิโระซากิ ต่อมาเมื่อชิเกรุผู้เป็นลูกชายได้ดูแลกิจการแทนก็ได้ตั้งชื่อร้านว่า Ragueneau เพื่อเป็นเกียรติแก่กวีช่างอบขนมชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 ขนมขึ้นชื่อของทางร้านเป็นการผสมผสานขนมแบบตะวันตกและขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยเฉพาะพายแอปเปิ้ลแบบแท่งเรียกว่า ‘Ringo Stick’ และพายหุ้มแอปเปิ้ลอาโอโมริทั้งลูกเรียกว่า ‘Ki ni naru Ringo’
ก่อนเข้าห้องทำขนม พวกเราต้องเปลี่ยนรองเท้า ใส่เสื้อคลุมและหมวกมิดชิด ล้างมือให้สะอาด ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่อาจหลงอยู่ตามเสื้อคลุมอีกครั้ง แล้วเข้าตู้พ่นลม (ดูเหมือนจะฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย) จากนั้นเดินเข้าชมกระบวนการผลิตที่แยกห้องเป็นสัดส่วน ตื่นตาตื่นใจไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรีดแป้งให้บางจนถึง 0.9 มม. เครื่องหยอดไส้ เครื่องห่อแป้ง และเตาอบร้อนๆ ที่ต้องทาเนยบนขนมก่อนเพื่อให้ตอนออกมาเป็นสีน้ำตาลทอง พายแท่งแบบนี้ได้รางวัลเหรียญทองจากงานประกวดขนมที่ฮิโรชิม่าปี 2013 มาแล้วนะคะจะบอกให้ ถ้ามาไม่ถึงฮิโระซากิแต่อยากลิ้มรสความอร่อย พายแอปเปิ้ลของรากูนูก็มีวางขายตามเมืองใหญ่อย่างโตเกียว เซนได และซัปโปโร แนะนำให้เก็บรูปไว้เป็นตัวอย่างค่ะจะได้ไม่ซื้อผิดแบรนด์
ที่ตั้ง
Ragueneau Sasaki Co.,Ltd.
Hyakkokumachi 9, Aomori Prefecture, Japan
GPS: N40.611275 E140.506317
www.rag-s.com
ติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชม info@ragueneau.co.jp